Viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm và chữa khỏi được không ?

Viêm tai giữa mạn tính là một bệnh lý về tai mũi họng rất khó điều trị và thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ.  Nếu bạn hay người thân của bạn đang bị viêm tai giữa mà không được điều trị đúng cách sẽ gây nên tình trạng viêm tai giữa mãn tính. Vậy nên bài viết này dành thời gian bàn vấn đề đang được khá nhiều người bệnh lo lắng, quan tâm là "Viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm và chữa khỏi được không?"

>> Tìm hiểu thêm: Chữa viêm tai giữa hết bao nhiêu tiền bằng Đông y?

Viêm tai giữa mãn tính là gì?

Viêm tai giữa mạn tính là tình trạng nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ tai giữa, thể hiện bằng sự tiết dịch viêm liên tục của tai giữa và sự xuất hiện liên tục lỗ thủng rộng ở màng nhĩ và không có sự liền trở lại.

Viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm không ?

Nếu bạn chủ quan để các biểu hiện của bệnh viêm tai giữa kéo dài và không được điều trị đúng cách sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm và chữa khỏi được không?

- Gây nên viêm tai giữa thủng nhĩ: do mủ bị tích tụ quá nhiều trong tai không thể thoát được gây áp lực khiến màng nhĩ tự thủng để mủ chảy ra ngoài

- Giảm hay gây mất thính lực lâu dài: các chất nhầy, dịch mủ tích tụ quá lâu gây ảnh hưởng tới chuỗi xương tai và màng nhĩ dẫn đến tình trạng giảm thính lực hay mất hoàn toàn thính lực

- Gây viêm xương chũm: đây là biến chứng nguy hiểm nhất. Nguyên nhân cũng do mủ tích lâu trong tai gây nên. Từ viêm xương chũm có thể ảnh hưởng tới dây thàm kinh gây liệt mặt ngoại biên hoặc ảnh hưởng tới nội sộ gây viêm màng não, áp-xe não, áp-xe ngoài màng cứng... dẫn tới tử vong.

Các bài viết hữu ích mà bạn nên tham khảo:

>> Cách chữa viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em

>> Viêm tai giữa có mủ và nước ở trẻ em và người lớn

Viêm tai giữa mãn tính có chữa được không ?

Việc điều trị viêm tai giữa mạn tính không quá khó khăn. Tùy theo từng mức độ để có phương pháp hợp lí:

Điều trị bằng thuốc nhỏ, thuốc uống kháng sinh:  Các loại thuộc được dùng chủ yếu có tác dụng kháng khuẩn, loại sach mủ đồng thời tiêu sưng giúp thu nhỏ lỗ thủng. Tuy nhiên, điều trị viêm tai giữa khó đạt hiệu quả cao cũng như rất dễ tái phát và gây nhiều tác dụng phụ

Phẫu thuật để loại bỏ đi các phần viên nhiễm: loại bỏ các tổ chức bệnh ở xương chũm, xoang nhĩ, màng nhĩ, hốc vòi nhĩ giúp tai ngừng chảy mủ và khô thoáng. Nhưng nếu không cẩn thận dễ gây biến chứng nhiễm trùng sau phẩu thuật.

Điều trị bằng Đông y: Kết hợp các bài thuốc đông y lành tính với các giải pháp bấm huyệt, châm cứu,… mạng lại hiểu quả điều trị bệnh tận gốc bồi bổ cơ thể, nâng cao sức dề kháng, đẩy lùi một số căn bệnh liên quan. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thời gian điều trị hơi lâu.

Dùng một số bài thuốc dân gian tại nhà dễ tìm, tiết kiệm chi phí nhưng điều trị mang tính chất may rủi có thể chữa được, cũng có thể không

Các biến chứng của bệnh viên tai giữa mạn tính khá nguy hiểm đặc biệt có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh. Nhưng nếu được điều trị đúng phương pháp, kịp thời thì bệnh lý này hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm. Nếu như có bất kì triệu chứng bất thường nào ở tai, bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để gặp các bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để kiểm tra. Ngoài ra việc luôn giữ vệ sinh tai, mũi, họng cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh viêm tai giữa. Hi vọng với bài viết "viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm và chữa khỏi được không" trên, đã giúp cho quý độc giả có thêm được nhiều thông tin về bệnh viêm tai giữa mãn tính.