Viêm Tai giữa cấp là gì ? Viêm tai giữa đau nửa đầu là gì?

Viêm tai giữa được xếp vào nhóm viêm tai mũi họng trên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều hậu quả nặng nề khác. Vậy “Viêm tai giữa cấp là gì? Viêm tai giữa đau nửa đầu là gì? chúng ta cần tìm hiểu để phân biệt rõ hơn và có cách điều trị thích hợp ở từng giai đoạn bệnh.

>> Tìm hiểu thêm: Viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm và chữa khỏi được không ?

Viêm tai giữa là gì?

Cấu tạo của tai được chia làm 3 phần bao gồm: tai trong, tai giữa và tai ngoài.

Viêm Tai giữa cấp là gì? Viêm tai giữa đau nửa đầu là gì?

Viêm tai giữa cấp là gì? viêm tai giữa đau nửa đầu là gì?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng

Viêm tai giữa cấp là một trường hợp của viêm tai giữa, là hiện tượng viêm toàn bộ hòm nhĩ và màng nhĩ với các triệu chứng: sốt, đau tai, màng nhĩ đỏ.

Viêm tai giữa cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em, liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp trên cấp. Ba loại vi khuẩn thường gây bội nhiễm là Streptococus Pneumoniae, Hemophilus Influenzae và Moraxella Catarrhalis. Viêm tai giữa cấp hiện có 3 dạng: viêm tai giữa cấp mưng mủ, viêm tai giữa cấp không mưng mủ và viêm tai giữa cấp tái phát.

Viêm tai giữa cấp thường xuất hiện do vi khuẩn hoặc virut làm tắc vòi nhĩ, sùi, u vòm họng, gây viêm xoang mũ làm viêm nhiễm đường hô hấp. Ngoài ra, viêm tai giữa cấp còn do người bệnh tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm, thời tiết lạnh hay bệnh lí trào ngược.

Các thông tin hữu ích mà bạn nên tham khảo thêm:

>> Chữa viêm tai giữa hết bao nhiêu tiền bằng Đông y?

>> Cách chữa viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em

Viêm tai giữa đau nữa đầu là gì?

Viêm tai giữa đau nửa đầu thường xảy ra sau viêm tai giữa cấp tính không được điều trị dứt điểm, dùng kháng sinh không đúng liều lượng, không phù hợp, nên gây ra biến chứng viêm tai xương chũm. Biểu hiện lâm sàng thường đau tai tăng lên kèm theo sốt, đau nửa đầu dữ dội. Soi tai thấy mủ đặc tai giữa, ấn vùng xương chũm đau.

Viêm tai giữa đau nửa đầu rất dễ xảy ra các biến chứng như: liệt mặt, viêm mê nhĩ, biến chứng sọ não – áp xe ngoài màng cứng…

Hy vọng với bài viết "Viêm tai giữa cấp là gì? viêm tai giữa đau nửa đầu là gì?" mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn phân biệt rõ các loại viêm tai giữa từ đó có liệu trình chữa trị viêm tai giữa cấp hiệu quả. Nhưng để biết chính xác hơn về bệnh bạn cần đến cở sở y tế chuyên khoa tai mũi họng hay các phòng khám đông y gần nhất để được chẩn đoán và tư vấn.