Sổ mũi đau họng, ù tai, buồn nôn, ra máu, ho có đờm là bệnh gì?

Trong những ngày thời tiết ẩm ương, thay đổi thất thường như hiện giờ, những vấn đề liên quan đến đường tai – mũi – họng đều xuất hiện rất nhiều. Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng riêng đến trẻ em, mà ngay cả người lớn vốn có hệ miễn dịch hoàn thiện cũng có thể chịu đựng tác động tiêu cực. Những biểu hiện điển hình chính là tình trạng sổ mũi, đau đầu, đau họng, ho ra máu… Vậy sổ mũi đau họng, ù tai, buồn nôn, ra máu, ho có đờm là bệnh gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một vài biểu hiện tiêu biểu dưới đây.

Sổ mũi ho có đờm, hắt hơi

Là một tín hiệu quan trọng cho biết cơ thể đang cố gắng tự loại bỏ các virus gây cảm cúm. Hắt hơi là một cách giúp mũi loại bỏ mầm bệnh và các tác nhân kích thích, nhưng nó cũng khiến lây nhiễm cho mọi người, vì vậy hãy che mũi, miệng của bạn bằng giấy ăn, khăn ướt khi hắt hơi.

Biến chứng của xổ mũi là do nước nhầy quá nhiều, lọt xuống họng và gây viêm họng, ho, rồi dẫn đến nhiễm trùng tai, đau xoang. Nên hỉ mũi để đưa chất nhầy và virus ra khỏi cơ thể, không nên khịt nước mũi vào, như thế làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai và lâu hết bệnh, cũng nên uống nhiều nước. Nhưng xổ mũi cũng có thể do những nguyên nhân khác:

Dị ứng: viêm mũi dị ứng thường kèm theo hắt hơi, ngứa ngáy, chảy nước mắt và kéo dài vài tuần, vài tháng. Thường xảy ra vào mùa xuân, và lúc giao mùa

Thuốc xịt mũi: do dùng kéo dài, thường không nên dùng thuốc nhỏ mũi chứa ephedrin quá 3 ngày liên tiếp, thay vào đó có thể chuyển qua dùng thuốc nhỏ mũi khác có muối (dung dịch nhỏ mũi NaCl) trong vài ngày.

Sổ mũi đau họng

Sổ mũi đau họng kèm theo ho là tình trạng bệnh đường hô hấp rất phổ biến

Các bài viết hữu ích bạn nên tham khảo thêm:

>> Sổ và nghẹt mũi kéo dài ở người lớn và trẻ em là bệnh gì?

>> Bị chảy nước mũi vàng, xanh uống thuốc gì?

Sổ mũi đau họng

Đau họng là tình trạng đau, ngứa vùng họng gây nuốt khó và đau, thường tự khỏi  khác với viêm họng do vi khuẩn (sẽ được đề cập trong các bài sau), các thuốc giảm đau, thuốc trị viêm họng, xịt gây tê có thể làm giảm triệu chứng, nên uống nhiều nước ấm, tránh nước lạnh, súc miệng với nước muối bão hòa.

Ho là một trong những phản xạ tự vệ hiệu quả nhất của cơ thể nhờ 1 luồng khí mạnh loại bỏ dị vật khỏi khí quản, gồm ho khan và ho có đàm. Nguyên nhân do nước nhầy từ mũi chảy xuống khi cảm cúm hoặc khói, chất ô nhiễm,…

Ho do cảm cúm thường sinh ra đờm vàng, trắng và sẽ tự khỏi sau vài ngày, còn ho do vi khuẩn thường sinh ra đờm xanh. Nên uống nhiều nước, tăng độ ẩm trong phòng. Trừ khi ho do cảm cúm hoặc bệnh khác thì nên uống thuốc, còn ho do khản giọng nên để dây thanh âm nghỉ ngơi, khóc, gào to chỉ làm tình trạng xấu thêm. Cần giữ ấm đường hô hấp bằng cách đeo khẩu trang sạch khi ra đường.

Với những tình trạng trên hy vọng bạn cũng đã có được những cơ sở tốt để định bệnh, cũng như tìm đến những biện pháp chữa trị hiệu quả.