Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà là gì, bạn đã biết chưa?

Sùi mào gà là căn bệnh bắt nguồn từ virus HPV, đây là một loại virus dễ lây nhiễm, dễ tái phát và thường gây gai nhú trên niêm mạc, da người. Theo thông tin từ một số chuyên gia, đa số chúng ta đều bị nhiễm HPV, tuy nhiên virus này chỉ bộc phát thành bệnh ở những người có sức đề kháng kém. Sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng như: viêm nhiễm bộ phận sinh dục, gây khó khăn trong sinh hoạt, ung thư dương vật, vô sinh… Để phòng tránh căn bệnh oái oăm này cần phải biết được những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà là gì?

>> Tìm hiểu thêm về:

Sùi mào gà là gì? Nguyên nhân và biểu hiện

Những biện pháp phòng tránh sùi mào gà khi quan hệ và tái phát

Các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh

Quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su, quan hệ bằng miệng, quan hệ hậu môn) là con đường chủ yếu, số một gây ra bệnh sùi mào gà. Ngay cả khi quan hệ tình dục có dùng bao cao su với người bị bệnh, thì chúng ta vẫn có nguy cơ bị lây bệnh thông qua những va chạm trực tiếp với virus HPV trên cơ thể người bệnh.

Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà là gì

Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà là gì

Khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, chúng ta rất dễ bị mọc sùi ở bộ phận sinh dục (thân dương vật, quy đầu, rãnh quy đầu của ở nam giới; môi lớn, môi bé, lỗ âm đạo của ở nữ giới), ở bẹn, ở đùi. Nếu quan hệ bằng hậu môn thì có thể mọc sùi ở mép hậu môn; quan hệ bằng miệng thì bị sùi mào gà ở miệng, mặt, tai… Bất kể bộ phận nào có va chạm trực tiếp với các tổn thương do sùi mào gà gây ra trên cơ thể người bệnh, đều có thể mọc sùi mào gà.

>> Các thông tin hữu ích cần thiết mà bạn nên xem thêm:

 Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không? Có đau không?

 Bài thuốc chữa sùi mào gà trong dân gian

 Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Lây nhiễm từ người mẹ mắc bệnh sang con khi sinh đẻ tự nhiên

Các chuyên gia khuyến cáo những phụ nữ khi mang thai mà không may mắc sùi mào gà thì không nên đẻ tự nhiên, nên đẻ mổ. Bởi khi đẻ bằng phương pháp tự nhiên, trẻ sơ sinh rất dễ bị lây nhiễm sùi mào gà từ bộ phận sinh sản của mẹ. Mặt khác, trẻ sơ sinh cũng rất dễ bị lây sùi mào gà thông qua những tiếp xúc trực tiếp, thân thiết với người mẹ.

Do đó, khi mang thai, chị em không nên quan hệ tình dục với chồng để tránh bị lây bệnh từ chồng (nếu chồng bị bệnh) hoặc không may đã mắc sùi mào gà thì chị em nên điều trị khỏi hẳn bệnh sau đó mới sinh con để tránh lây nhiễm bệnh cho bé.

Tiếp xúc gián tiếp với người bệnh

Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh mắc sùi mào gà như: khăn tắm, khăn mặt, quần áo, bồn cầu, bồn tắm… cũng là một trong những con đường lây bệnh sùi mào gà. Do đó, bạn nên tập thói quen không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, đặc biệt là những người có biểu hiện của sùi mào gà, để tránh bị lây bệnh.

Trên đây là những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà là gì phổ biến nhất mà phongkhamdongysaigon đã chia sẻ đến quý vị độc giả, và tình trạng lây lan rất dễ xảy ra nếu như người bệnh không cẩn thận. Vì vậy, ngoài việc điều trị bệnh, những cách thức phòng tránh bệnh cũng rất cần thiết để hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh.