Cách chữa viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em

Viêm tai giữa là một bệnh lý về tai mũi họng hay gặp hiện nay. Có tới 75% trẻ em mác phải căn bệnh này và tỉ lệ người lớn mắc phải bệnh ngày càng có chiều hướng gia tăng. Điều đặc biệt là nếu không có cách chữa viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em hiệu quả và kịp thời thì nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như điếc, phá hủy cấu trúc xương chũm,… Trước khi đi vào cách chữa viêm tai giữa thì chúng ta cần tìm hiểu bệnh viêm tai giữa ở người lớn có gì khác so với viêm tai giữa ở trẻ em.

>> Chữa viêm tai giữa hết bao nhiêu tiền bằng Đông y?

Viêm tai giữa ở người lớn

Do lúc này cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên hiếm gặp các nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ em. Thông thường với viêm tai giữa ở người lớn chủ yếu do : Viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để dần thành viêm tai giữa mãn tính.  Do dùng vật cứng, nhọn hay dùng chung các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương hay nước bẩn có điều kiện xâm nhập vào tai. Viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang

Khi bị viêm tai giữa, người bệnh thường gặp một số triệu chứng phổ biến như đau tai, tai có dịch, sức nghe giảm sút, thấy ù tai, chóng mặt, có thể sốt, sưng tai, cảm thấy chán ăn, khó ngủ...

Viêm tai giữa ở trẻ em

 Viêm tai giữa ở trẻ em thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc vi rút do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, khẩu kính to hơn so với người lớn . Đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hay do ứ đọng dịch trong vòm tai. Viêm tai giữa ở trẻ em có thể hình thành do:  Vi khuẩn lây lan từ các bệnh Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp. Nước đọng trong tai khi tắm cũng có khả năng gây ra bệnh.

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ em bao gồm đau tai nhất là khi nằm xuống, sốt trên 380C, nhức đầu, khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh, khó ngủ và cáu kỉnh hởn bình thường, thoát dịch chất lỏng từ tai...

Các bài viết hữu ích bạn nên xem qua:

>> Viêm tai giữa có mủ và nước ở trẻ em và người lớn

>> Viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm và chữa khỏi được không?

Cách chữa viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em

Tùy vào giai đoạn của viêm tai giữa và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sỹ có các phương pháp thích hợp để chữa trị.

Cách chữa viêm tai giữa đối với trẻ em: Điều trị nội khoa dùng thuốc kháng sinh là chính, trong trường hợp điều trị nội khoa tích cực mà không khỏi khi đó sẽ chỉ định đặt OTK, kết hợp với nạo VA.

Cách chữa viêm tai giữa đối với người lớn có thủng màng nhĩ thì phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật tai lấy hết bệnh tích và vá nhĩ.

Bên cạnh các phương pháp Tây y dùng thuốc kháng sinh hay phẩu thuật thì đa số người bệnh viêm tai giữa còn tin dùng một số bài thuốc Đông y uy tín kết hợp với các phương pháp trị liệu đặc biệt để hỗ trợ như châm cứu, bấm huyệt.

Ngoài ra có một số người bệnh không thăm khám mà lại áp dụng một số bài thuốc chữa viêm tai giữa từ dân gian như: sử dụng cây sống đời, cây kinh giới ,rau diếp cá,… Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cách chữa viêm tai giữa tại nhà có nên không ? Xin thưa với tất cả các bạn “không nên tự điều trị bệnh tại nhà nếu chưa thăm khám” là lời khẳng định đanh thép từ các y bác sĩ. Vì bạn không thể nhận diện rõ ràng về mức độ bệnh nên nếu tự ý điều trị vô tình làm bệnh nặng thêm gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Với bài chia sẻ về “Cách chữa viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em” này góp phần cung cấp thêm kiến thức về bệnh viêm tai giữa cho bạn đọc. Khi bạn và những người thân có các biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thì không nên tự điều tri tại nhà, mà phải nhanh chóng đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám đông y để được chuẩn đoán và có cách chữa bệnh viêm tai giữa kịp thời và phù hợp.