Các con đường lây nhiễm của bệnh Sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh phổ biến trên thế giới, tốc độ lan truyền nhanh bởi tác nhân gây bệnh là do virus HPV, thuộc loại papova virus có ADN. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào hiện vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của mọi người đối với căn bệnh xã hội chỉ xếp sau HIV này. Các bạn hãy thoi dõi bài viết sau đây để biết được các con đường lây nhiễm của bệnh sùi mào gà mà có biện pháp phòng tránh thích hợp.

>> Tìm hiểu thêm về: 

Sùi mào gà là gì? Nguyên nhân và biểu hiện

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Sùi mào gà lây nhiễm qua những con đường nào?

  • Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà nhanh nhất

Sùi mào gà do vi rút HPV gây lên. Vi rút này chủ yếu lây nhiễm quan con đường quan hệ tình dục. Đây cũng là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh.

 Quan hệ tình dục với người mắc bệnh, kể cả với những ai đang trong thời kỳ ủ bệnh hay bệnh chưa biểu hiện ra ngoài. Thậm chí sử dụng bao cao su thì khả năng mắc bệnh là rất cao. Bạn tình có quan hệ với bệnh nhân sùi mào gà thì bệnh có thể lây từ người thứ ba, sang bạn tình và lây trực tiếp sang bản thân mình.

Chính vì vậy, sùi mào gà trở thành căn bệnh nguy hiểm vì khả năng lây lan nhanh chóng cho toàn xã hội.

Các con đường lây nhiễm của bệnh Sùi mào gà

  • Từ mẹ sang con cũng là con đường lây bệnh sùi mào gà phổ biến

Nếu phụ nữ trong thai kỳ mắc bệnh sùi mào gà. Vi rút gây bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thai kỳ mà còn có thể lây cho em bé. Khả năng truyền từ mẹ sang con rất cao.

Bé bị sùi mào gà khó phát triển một cách bình thường khác. Vi rút khiến hệ miễn dịch của bé yếu hơn, sức đề kháng thấp. Khiến bé mắc phải các căn bện về hô hấp, viêm da và ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

Đây cũng là con đường lây bệnh khá nguy hiểm của căn bệnh sùi mào gà.

Các thông tin hữu ích mà bạn cần phải xem qua:

>> Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không? Có đau không?

>> Những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà là gì, bạn đã biết chưa?

>> Môi bị mụn trắng, đỏ và ra nước là bệnh gì?

  • Bệnh sùi mào gà lây qua các tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

Ngoài những con đường lây nhiễm sùi mào gà  kể trên, dù rất hiếm gặp, nhưng virus sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc bị xây xước như:

- Tiếp xúc thân mật với người bị bệnh  bằng miệng đều có nguy cơ mắc bệnh.

- Những cọ sát trên cơ thể, đặc biệt là những vết thương hở.

- Sử dụng chung các dụng cụ cá nhân: đồ lót, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải…

- Lây bệnh qua các môi trường công cộng, như bể bơi…

- Sử dụng chung các dụng cụ tình dục thì khả năng lây bệnh là rất cao.

Với những thông tin bài viết mà phongkhamdongysaigon cung cấp trên đây, hẳn nhiên mọi người đã biết bệnh sùi mào gà lây qua con đường nào rồi phải không. Hi vọng chúng ta cùng chung tay ngăn chặn mọi con đường lây bệnh sùi mào gà, để cuộc sống đảm bảo an toàn và văn minh hơn. Nếu bạn không may mác phải căn bệnh này thì đừng mặc cảm giấu bệnh mà hẫy đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị một cách tốt nhất.