Bệnh vảy nến là gì? Cùng truy tìm nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến nó không chỉ gây ra các tác hại ngoài da như các bệnh da liễu thông thường khác, mà nó có thể gây ra tổn thương xương khớp, tác động đến các cơ qua da đầu, móng tay thậm chí ảnh hưởng đến gan thận, gây đau đớn, nhiễm trùng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người khá mơ hồ về căn bệnh vẩy nến là gì?  Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vảy nến là do đâu?. Bài viết này sẽ tổng hợp một số kiến thức về bệnh vảy nến, để giúp các bạn phát hiện và điều trị kịp thời .

>> Tìm hiểu thêm Bị bệnh vẩy nến có chữa khỏi được không?

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là một bệnh da liễu phổ biến có ảnh hưởng đến chu kỳ sống của các tế bào da. Bệnh vảy nến gây ra các tế bào xây dựng nhanh chóng trên bề mặt của da, tạo thành vảy dày màu bạc và khô ngứa, các bản vá lỗi màu đỏ mà đôi khi đau đớn.

Triệu chứng bệnh vảy nến

Bệnh thường phát về mùa Đông, ở da đầu và mặt ngoài tứ chi, nặng thì có thể phát ra toàn thân, có thể kèm theo sưng đau các khớp tay chân.

Các tế bào da chết dày lên, những nốt vẩy da gây ngứa, các vẩy như vẩy cá trên da ngày càng phát triển. Sâu dưới vẩy có màu hồng còn phía trên vẩy da thì màu trắng. Các vẩy này phát triển trên da đầu, đầu gối, khuỷu tay, phần trên của thân là nhiều.

Triệu chứng bệnh vảy nến là lớp sừng chuyển hóa còn đang dang dở, chưa được chuyển hóa hết trên bề mặt của da. Bệnh sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy là bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống

Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vảy nến

Các thông tin hữu ích bạn nên xem qua một lần:

>> Phương pháp điều trị và chữa vảy nến bằng Đông y mới nhất

>> Bệnh vẩy nến có ngứa không và nó nguy hiểm không?

Nguyên nhân bệnh vảy nến

Nguyên nhân bệnh vảy nến vẫn chưa rõ nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy vẩy nến có liên quan đến gen và rối loạn miễn dịch ở cơ thể người bệnh, từ đó dẫn đến các tế bào da tăng sinh rất nhanh và bất thường. Ngoài ra, còn có một số yếu tố  nguy cơ sau đây:

- Nhiễm trùng: nhiễm trùng đường hô hấp trên do liên cầu trùng như viêm họng, viêm amidan có thể gây khởi phát vẩy nến giọt (một dạng vảy nến) hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh vảy nến hiện mắc. Nhiễm HIV cũng làm nặng thêm bệnh vẩy nến.

-Do yếu tố di truyền

-Do xúc động tâm lý: buồn phiền, lo lắng, giận dữ, stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

-Các chấn thương liên tục trên da hoặc da bị nhiễm độc nặng

-Thời tiết lạnh hoặc ánh nắng mặt trời

Do dùng một vài thuốc gây dị ứng như thuốc chống sốt rét, thuốc cao huyết áp một số kháng viêm non-steroid (indomethacine), progesterone và corticosteroid.,…

-Rượu và thuốc lá: làm nặng thêm bệnh vẩy nến.

Thông qua bài viết "Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh vảy nến" này, phongkhamdongysaigon bạn đã hiểu bệnh vẩy nến là gì chưa nào? Nếu có bất kỳ triệu chứng bệnh vảy nến như đã nêu trên thì bạn phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu làm xét nghiệm hoặc đến các phòng khám đông y để các bác sĩ bắt mạch chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Đồng thời, chúng ta phải luôn phòng chống các nguyên nhân bệnh vẩy nến gây ra.