Bệnh gút (gout) là gì? Triệu chứng - nguyên nhân - dấu hiệu

Theo thống kê, trong giai đoạn từ năm 1978 đến 1989, tỷ lệ bệnh nhân mắc phải bệnh gút là gì chỉ chiếm khoảng 1,5%, tuy nhiên cho đến giai đoạn tiếp theo, từ 1991 – 2000, con số này đã tăng đáng kể với 8,57%. Những năm gần đây, những số liệu dù chưa được thống kê rõ nhưng vẫn có xu hướng tăng lên do bệnh nhân đi khám và điều trị căn bệnh gút từ các phòng khám xương khớp và bệnh viện vẫn chưa dừng lại.

>> Tìm hiểu thêm về: Chi phí điều trị và chữa bệnh gút (gout) hết bao nhiêu tiền?

Bệnh gút (gout) là gì?

Gút là một bệnh trong nhóm viêm màng hoạt dịch khớp do tinh thể, và có khả năng gây đau đớn cho người bệnh, đặc biệt khi chúng đến những giai đoạn phát triển cuối. Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể. Khi axit uric quá nhiều có thể dẫn đến

  • Các tinh thể axit uric sắc nhọn lắng đọng lại ở các khớp, thường ở ngón chân cái gây phù và đau đối với ngón chân.
  • Các lớp axit uric lắng đọng khiến chúng nhìn giống như những cục u dưới da, cũng được gọi là các cục tophi hay cục sạn urat.
  • Sỏi thận từ các tinh thể axit uric trong thận

Triệu chứng bệnh gút (gout)

Khi phát hiện những triệu chứng sau, bạn phải đặc biệt lưu ý đến bệnh gút là gì và cần đi khám sớm nhằm tìm ra phác đồ điều trị thích hợp cho tình trạng của bạn, tránh để bệnh kéo dài trong tình trạng không được điều trị khiến bệnh càng thêm nặng và xảy ra những biến chứng đáng tiếc:

Cảm giác ấm, đau, sưng và yếu ở các khớp, thường là khớp ngón chân cái. Triệu chứng này gọi là bệnh gút chân. Cơn đau thường bắt đầu vào ban đêm,nhiều đến mức chỉ cần tấm ga trải giường chạm nhẹ vào cũng đau đến mức độ không chịu nổi. Sự khó chịu này tăng nhanh chóng, kéo dài tới mấy giờ trong đêm rồi giảm trong vòng 2-7 ngày sau đó.

Khi cơn gút giảm, lớp da quanh khớp bị đau và có thể tróc ra hay ngứa.

Da rất đỏ và hơi tía xung quanh khớp bị nhiễm gút. Khớp đó có thể trông như bị nhiễm trùng.

Bị giới hạn cử động ở khớp bị nhiễm gút.

bệnh gút là gì

Tình trạng bệnh gút ở bệnh nhân

Các bài viết hữu ích bạn nên tham khảo:

>> Chữa bệnh gút (gout) tốt bằng thuốc đông y

>> Địa chỉ điều trị và chữa bệnh gút (gout) ở đâu tốt tphcm

Nguyên nhân bệnh gút (gout)

Bệnh gout nguyên phát: là bệnh gắn liền với các yếu tố di truyền và cơ địa, những bệnh nhân này có quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng acid uric. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu của bệnh.

Bệnh gout thứ phát: acid uric trong máu có thể tăng thứ phát do những nguyên nhân sau :

  • Do tiêu thụ những loại thức ăn có chứa nhiều purin (gan, lòng, thịt, cá, nấm, tôm, cua), uống nhiều rượu, bia. Thực ra đây chỉ là những tác nhân phát động bệnh hơn là nguyên nhân trực tiếp.
  • Do trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) liên quan đến các bệnh lý huyết học  như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các bệnh u ác tính.
  • Do giảm thải acid uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh.

Tăng bẩm sinh: bệnh Lesch - Nyhan: do thiếu men HGPT nên lượng acid uric tăng cao ngay từ nhỏ, bệnh có các biểu hiện về toàn thân, thần kinh, thận và khớp. trường hợp này rất hiếm và rất nặng. 

Hi vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã tích lũy được nhiều kiến thức hơn về bệnh gút là gì, và hiểu rõ được các triệu chứng, nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh. Lời khuyên hữu ích nhất là ngay khi người bệnh phát hiện cơ thể xuất hiện các triệu chứng như trên, nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc các phòng khám đông y uy tín để các bác sĩ có thể chuẩn đoán và đưa ra các biện pháp chữa bệnh hiệu quả nhất cho từng người.